Shop Floor Tracking System

ก้าวข้ามขีดความสามารถในการพัฒนาธุรกิจของคุณให้เติบโตกับผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ ERP

Contact us

ในฐานะ SME จะเริ่มสร้าง Visual Factory อย่างไร?

ในโลกปัจจุบัน ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ การตรวจสอบการผลิตโดยไม่มีข้อมูลที่ถูกต้องเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก หากไม่มีข้อมูล จะทำได้เพียงคาดเดาและได้แต่หวังว่าการตัดสินใจจะถูกต้อง การรวบรวม วิเคราะห์ และแสดงข้อมูลเป็นภาพ ทำให้สามารถระบุปัญหาและแนวโน้มที่อาจเกิดขึ้นได้ ทำให้องค์กรสามารถบรรลุความเป็นเลิศด้านการผลิต

ถึงเวลาเปลี่ยนจากการใช้ข้อมูล Excel ไปสู่การสร้างแดชบอร์ด แม้ว่าองค์กรต่างๆจะใช้ Excel กันทั่วไปก็ตาม แต่การผลิตนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงองค์กรที่ต้องการจะประสบความสำเร็จจะต้องมีโซลูชันที่รวดเร็วเพื่อให้ทันกับอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา Shop Floor Tracking (SFT) นั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นในการมองเห็นภาพกระบวนการในโรงงานผลิตของคุณ

จำเป็นที่จะต้องรวบรวมข้อมูลหลักสองประเภท ได้แก่ คุณภาพและการเปรียบเทียบแบบวันต่อวัน เมื่อรวบรวมแล้วสามารถใช้การแสดงภาพข้อมูลเพื่อตอบคำถามสำคัญเกี่ยวกับความสมบูรณ์ของพื้นที่การผลิตได้ โดยทั่วไป ข้อมูลพื้นที่การผลิตสามารถจำแนกได้เป็นสองประเภท

Quality

 • มีเครื่องจักรไม่ทำงานอยู่หรือเปล่า?
 • อะไรคือสมรรถนะที่ดีและอะไรคือไม่ใช่?
 • ปัญหาด้านคุณภาพที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากไหนกัน?
 • ทำไมถึงเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้น?

การเปรียบเทียบแบบวันต่อวัน

 • เมื่อวานเราทำอย่างไร? และอะไรคือปัญหาของเรา?
 • วันนี้เราต้องทำอะไรเพื่อที่จะแก้ปัญหาที่เราเจอ?
 • พวกเราอยู่ในหนทางที่จะบรรลุเป้าหมายภายในอาทิตย์นี้? หรือเดือนนี้? หรือปีนี้?

SFT ช่วยในการจัดการการดำเนินงานการผลิตและตรวจสอบสมรรถนะการทำงาน

SFT สามารถนิยามได้ว่าเป็น “การจัดการการจัดตารางการผลิต” ช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถติดตามความคืบหน้าของงานผ่านพื้นที่การผลิต เช่น การรับคำสั่งซื้อ การป้อนวัสดุ การผลิต การจ้างงานภายนอก และคลังสินค้า เชื่อมโยงกระบวนการผลิตทั้งหมดกับ ERP อย่างแน่นหนา และช่วยจัดการรอบการผลิต

SFT เหมาะสำหรับผู้ผลิตในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์, สินค้าพลาสติก, การบินและอวกาศ, ยานยนต์, อาหารและเครื่องดื่ม และอุตสาหกรรมแปรรูปโลหะ ช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถติดตามความคืบหน้าของงานผ่านขั้นตอนการผลิต เช่น การรับคำสั่งซื้อ การป้อนวัสดุ การผลิต การจ้างงานภายนอก และคลังสินค้า เชื่อมโยงกระบวนการผลิตทั้งหมดกับ ERP หรือระบบบัญชีอย่างแน่นหนา ช่วยจัดการรอบการผลิต

 • ตรวจสอบกิจกรรมการผลิตและรับข้อมูลตอบกลับในทันที
 • ตรวจสอบรอบการผลิตและส่งความผิดปกติในทันที
 • ติดตั้งร่วมกับระบบ ERP หรือ ระบบบัญชี เพื่อลดข้อผิดพลาดและป้องกันการป้อนข้อมูลด้วยมือ
 • เว็บอินเทอร์เฟซที่ธรรมดาและใช้งานง่าย ผู้ใช้งานจะไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องยากในการใช้

How SFT Benefits Your Production

การปรับปรุงกระบวนการทำงาน

ประโยชน์หลักประการหนึ่งของ SFT คือสามารถช่วยในการระบุว่ากระบวนการผลิตใดต้องมีการปรับปรุง พื้นที่เหล่านี้สามารถปรับปรุงได้โดยการฝึกอบรมเพิ่มเติมสำหรับพนักงานประจำพื้นที่การผลิตของคุณ หรือกำหนดกระบวนการใหม่เพื่อลดการสูญเสียโดยเปล่าประโยชน์และลดต้นทุน

อย่างไรก็ตามความสามารถในการทำกำไรสามารถเพิ่มขึ้น และค่าโสหุ้ยสามารถลดลงได้ ง่ายต่อการจัดสรรทรัพยากรเพื่อทำงานสำคัญอื่นๆ เนื่องจากซอฟต์แวร์ของ SFT สามารถจัดการกระบวนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ กระบวนการอัตโนมัตินำไปสู่การวางแผนทรัพยากรที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยเพิ่มผลผลิตอีกด้วย

การจัดการการเปลี่ยนแปลงกระบวนการ

ตามสถานการณ์จริงในโรงงาน ผู้จัดการโรงงานสามารถเพิ่มกระบวนการผลิตใหม่ และกระบวนการจ้างงานภายนอกใหม่ เปลี่ยนลำดับงาน ข้ามหรือลบกระบวนการได้

การจัดการผู้รับเหมารายย่อย

เชื่อมโยง SFT ผ่านอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ หัวหน้างานโรงงานสามารถค้นหากระบวนการจ้าง สามารถรายงานปริมาณและเวลาเข้าหรือออกศูนย์งานด้วยบาร์โค้ดหรือวิธีการเลือกอื่น ๆ สามารถพิมพ์เอกสารการจัดหาทรัพยากรและเอกสารคำสั่งโอนย้าย

คุณสมบัติที่มีประโยชน์เพื่อช่วยในการวางแผนและควบคุมการผลิต

ข้อมูลเรียลไทม์

ด้วยประโยชน์ของเทคโนโลยี เราไม่ต้องรอข้อมูลอีกต่อไป SFT สามารถใช้งานการวิเคราะห์ตามเวลาจริง ช่วยให้คุณมองเห็นพื้นที่การผลิตและสถานะการสั่งซื้อของคุณได้อย่างสมบูรณ์ การใช้บาร์โค้ดหรือเครื่องมือเก็บข้อมูลเครื่องจักรจะช่วยให้ข้อมูลสถานะการผลิตแก่องค์กรแบบเรียลไทม์ สามารถตั้งค่าเทอร์มินัลคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตเพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถอัปเดตความคืบหน้าได้ในขณะที่กำลังดำเนินการเสร็จสิ้น ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นในทุกหน่วยงานเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลเดียวกันได้ทันทีที่มี

ความโปร่งใส

ผู้จัดการจำเป็นต้องเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพื่อค้นหาใบสั่งผลิตของลูกค้าหรือใบสั่งวางแผนภายใน ไม่ว่าจะใบสั่งผลิตของลูกค้าแต่ละรายการหรือปริมาณของใบสั่งผลิตแต่ละรายการได้ทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นการควบคุมสถานที่ ปริมาณ สินค้าคุณภาพต่ำ และสถานะของใบสั่งผลิตแต่ละรายการที่โรงงาน ผู้จัดการจะต้องสามารถตรวจสอบความคืบหน้าของใบสั่งผลิตแต่ละรายการได้ตลอดเวลา

SFT นำเสนอจอภาพอิเล็กทรอนิกส์ที่หลากหลาย เช่น การตรวจสอบสถานะการผลิตของใบสั่งผลิตหากวัสดุขาดหายไป การตรวจสอบการผลิต การตรวจสอบการจ่ายงาน การตรวจสอบการผลิตตามแผน การตรวจสอบการผลิตที่เกินกำหนด การตรวจสอบการผลิตที่ไม่ได้ใช้งาน การตรวจสอบสถานะเครื่องจักร รวมถึงสัญญาณไฟสำหรับให้ข้อมูลทันที ข้อมูลยังสามารถขยายเป็นรายละเอียดต่างๆ ช่วยให้ผู้ใช้ทุกระดับสามารถเข้าใจข้อมูลและจัดการกับสถานการณ์ที่ผิดปกติได้อย่างรวดเร็ว

เนื่องจากการติดตามพื้นที่การผลิตจะนำเสนอข้อมูลและกระบวนการเชิงลึกที่เกี่ยวข้องกับการผลิตของคุณ จึงทำให้พนักงานของคุณทำงานไปสู่เป้าหมายเดียวกันได้ ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องมีข้อมูลที่แม่นยำและความโปร่งใส เนื่องจากทุกคนต้องมีความเข้าใจที่ตรงกันเพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย นอกจากนี้การติดตามพื้นที่ในโรงงานยังช่วยให้ผู้จัดการฝ่ายผลิตเห็นความโปร่งใสเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในพื้นที่โรงงาน และเน้นพื้นที่ที่ต้องการการการดูแลหรืออาจจะต้องปรับปรุง ผู้จัดการฝ่ายผลิตสามารถทราบได้ด้วยว่าใบสั่งผลิตนั้นเป็นไปตามกำหนดเวลา และมั่นใจว่าทุกออเดอร์จะถึงมือลูกค้าทันเวลา

การรวมระบบ ERP แบบเต็มรูปแบบ

SFT ด้วยการจับข้อมูลตามเวลาจริง ซึ่งเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับการดำเนินงานของระบบ ERP ช่วย “ประสาน” การดำเนินงานทั้งหมดของ ERP ให้เข้ากันอย่างราบรื่น

การลดต้นทุน

มีหลายวิธีที่ระบบติดตามพื้นที่การผลิตสามารถช่วยลดต้นทุนได้ ระบบเก่าใช้ข้อมูลที่ป้อนด้วยตนเองซึ่งต้องใช้แรงงานจำนวนมากในการรวบรวมและจัดการข้อมูลในสเปรดชีต และส่งต่อข้อมูลไปยังบุคคลที่เหมาะสม ด้วยระบบการติดตามพื้นที่การผลิต ข้อมูลจะถูกรวบรวมได้โดยตรงจากพนักงานประจำโรงงานขณะที่คำสั่งซื้อนั้นกำลังดำเนินการ ระบบ SFT ยังสามารถระบุตำแหน่งที่ขาดประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งช่วยประหยัดเวลาสำหรับผู้จัดการฝ่ายผลิตที่จะรู้ว่าควรมุ่งเน้นความพยายามไปที่ใด การระบุพื้นที่ที่มีประสิทธิภาพต่ำสามารถช่วยกำหนดกระบวนการที่จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุง ซึ่งสามารถช่วยลดต้นทุนโดยการกำจัดของการสูยเสียโดยเปล่าประโยชน์ ลดระยะเวลารอคอยสินค้า และต้นทุนค่าโสหุ้ยสินค้าคงคลัง และหลีกเลี่ยงความล่าช้าในการจัดส่ง

การสนับสนุน

ทีมสามารถแก้ปัญหาร่วมกันแทนที่จะแยกกัน การติดตามพื้นที่การผลิตช่วยให้แผนกต่าง ๆ สามารถโต้ตอบและสื่อสารระหว่างกัน ทำให้สามารถติดตามและแก้ไขปัญหาร่วมกันได้ในที่สุด บ่อยครั้งที่ผู้ที่รับผิดชอบในการตัดสินใจเป็นคนสุดท้ายที่ทราบเมื่อมีปัญหาหรือเกิดปัญหาขึ้นที่โรงงาน เมื่อทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลชุดเดียวกัน คุณจะไม่เสียเวลาในการพยายามรับข้อมูลจากแผนกต่างๆ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาได้เร็วกว่ามากและช่วยประหยัดรายได้และเวลาจากการดำเนินการทั้งหมด

สถาปัตยกรรมข้อมูลของระบบ SFT และคำแนะนำเกี่ยวกับข้อมูลจำเพาะของฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์

ลูกค้า

การใช้เว็บเบราว์เซอร์เพื่อใช้งานฟังก์ชันทั้งหมดของ SFT รองรับ IE 8+ หรือเว็บเบราว์เซอร์ที่เข้ากันได้ นอกจากนี้ยังมีสภาพแวดล้อมการดำเนินการภาษาที่หลากหลาย

Server

สามารถติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ ERP เดียวกันได้ ใช้ภาษาโปรแกรมจาวา ใช้เทคโนโลยีเว็บ J2EE และบรรลุมาตรฐานเทคโนโลยีระดับสากล เว็บเบราว์เซอร์แบบอินเตอร์เฟสช่วยลดค่าบำรุงรักษาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ (MIS)

Database

เชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลตามด้วย JDBC รวมถึง SQL Server

Modules of SFT

โมดูลข้อมูลพื้นฐาน

จัดเตรียมข้อมูลพื้นฐานทั้งหมดสำหรับผู้ใช้ในการดูแลระบบ SFT รวมถึงปฏิทินวันทำงาน ทรัพยากรการผลิต และกระบวนการ ข้อมูลส่วนใหญ่จะถูกแปลงโดยตรงจากฐานข้อมูล ERP โมดูลการบำรุงรักษาข้อมูลยังมีฟังก์ชันต่างๆ เช่น การตั้งค่าโหมดการทำงาน การตั้งค่าการรวบรวมข้อมูล การตั้งค่าจอภาพ การตั้งค่าภาษา และการตั้งค่าเวิร์กสเตชัน เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ปรับใช้การจัดการการปฏิบัติงานภาคสนามที่เหมาะสมที่สุดได้อย่างยืดหยุ่น

โมดูลการตรวจสอบความคืบหน้าการทำงาน

จัดเตรียมฟังก์ชันต่างๆ ตั้งแต่ใบสั่งผลิต ใบขอเบิกวัสดุ การติดตามการว่าจ้างจากภายนอก การแยกหรือรวมใบสั่งงาน และการตรวจสอบและคัดแยกผลิตภัณฑ์คุณภาพต่ำ เพื่อให้คำสั่งซื้อของลูกค้านั้นเสร็จสมบูรณ์ ผู้ใช้สามารถตั้งค่าการติดตามงานตามลำดับรายละเอียดในการทำงานและการเก็บข้อมูลตามความต้องการเฉพาะของผู้จัดการ

โมดูลการจัดส่งและดำเนินการออนไลน์

ทีมสามารถแก้ปัญหาร่วมกันแทนที่จะแยกกัน การติดตามพื้นที่การผลิตช่วยให้แผนกต่าง ๆ สามารถโต้ตอบและสื่อสารระหว่างกัน ทำให้สามารถติดตามและแก้ไขปัญหาร่วมกันได้ในที่สุด บ่อยครั้งที่ผู้ที่รับผิดชอบในการตัดสินใจเป็นคนสุดท้ายที่ทราบเมื่อมีปัญหาหรือเกิดปัญหาขึ้นที่โรงงาน เมื่อทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลชุดเดียวกัน คุณจะไม่เสียเวลาในการพยายามรับข้อมูลจากแผนกต่างๆ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาได้เร็วกว่ามากและช่วยประหยัดรายได้และเวลาจากการดำเนินการทั้งหมด

Contact

Get In Touch

E-mail: kanchaya@digiwin.com

Tel: +66 96-186-1866

M-F: 8.30-12.00/ 13.30-18.00

เลขที่ 2/117-118 อาคารบางนา คอมเพล็กซ์ ออฟฟิศ ทาวเวอร์ ชั้น 22 ถ.เทพรัตน เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260 ไทย

ติดตามข้อมูลข่าวสาร

เครือข่ายของดิจิวิน

Digiwin Group

Vietnam

Malaysia