บริษัท จินฟง พรีซิชั่น อินดัสทรี่ จำกัด มีความมุ่งมั่นที่จะปฏิรูปองค์กรให้เข้าสู่ยุคดิจิทัล

สร้างความสมดุลของเวลาในการทำงานและเวลาส่วนตัว

บริษัท จินฟง พรีซิชั่น อินดัสทรี่ จำกัด เป็นบริษัทด้านการผลิตขึ้นรูปโลหะที่ได้มาตรฐานในประเทศไทย บริษัทจินฟงได้ร่วมมือกับดิจิวิน ในการนำระบบ ERP และระบบ SFT ไปปรับใช้กับการดำเนินงานเพื่อดำเนินการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในการแก้ไขปัญหาการจัดการต่างๆ เพียงหนึ่งปีหลังจากที่ติดตั้งระบบไปแล้วนั้น บริษัทสามารถทำกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจาก 23% เป็น 34% และในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รายได้ของ Ginfong เพิ่มขึ้น 200% เมื่อเทียบกับปี 2020 จากการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีนี้ซึ่งนี่เป็นการพิสูจน์สมรรถนะของเครื่องมือดิจิทัลในการนำประโยชน์สู่องค์กร

การปั๊มขึ้นรูปเป็นหนึ่งในกระบวนการทำงานที่สำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์ ทั้งนี้ต้องอาศัยเทคโนโลยีและเวลาในการตีขึ้นรูปด้วยความพิถีพิถันและแม่นยำเพื่อให้โลหะนั้นมีรูปร่างตามที่ออกแบบไว้ ใช้เพียงแค่ตาเปล่าของพนักงานนั้นจึงไม่สามารถที่จะตรวจจับข้อผิดพลาดและการรั่วไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้ยุคแห่งอุตสาหกรรม 4.0 องค์กรขนาดใหญ่หลายๆแห่งได้มีการนำเข้าระบบข้อมูลมาใช้ทีละระบบ โดยการกระทำดังกล่าวไม่ใช่การ “หลีกเลี่ยงปัญหา” แต่เพื่อ “ค้นหาปัญหาและแก้ไขมัน”

หากเปรียบองค์กรกับรถยนต์แล้วนั้น ระบบ ERP จะเปรียบเสมือนกับคอนโซลหน้าที่นั่งคนขับ หากคนขับไม่สามารถดูสถานะของเครื่องยนต์ได้โดยตรง    นับประสาอะไรกับการเดาว่าน้ำมันนั้นหมดหรือไม่ มีเพียงแค่แสงไฟเท่านั้นที่จะนำทางพวกเขาให้สามารถขับรถไปยังถนนสู่ความสำเร็จได้อย่างปลอดภัย

โดยทั่วไปผู้จัดการมักคิดว่าโรงงานนั้นมีขนาดใหญ่พอหรือไม่สำหรับการใช้ระบบ ERP แต่พวกเขานั้นลืมไปว่าเครื่องมือดิจิทัลเหล่านนี้เป็นรากฐานสำคัญสำหรับการเติบโตอย่างรวดเร็วขององค์กร

บริษัทจินฟง พรีซิชั่น อินดัสทรี่ จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2535 โดยคุณ Zhu Qiupeng ประธานบริษัทซึ่งมีความต้องการเข้าสู่เส้นทางการเปลี่ยนแปลงทางด้านดิจิทัลตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่ถูกหยุดไว้ด้วยความเชื่อผิดๆและมีความลังเลในการดำเนินการ จนท้ายที่สุดเมื่อสามปีก่อนนี้เขาเล็งเห็นการพัฒนาต่างๆในเชิงบวกอย่างต่อเนื่องของบริษัท จึงตัดสินใจท้าทายในการเปลี่ยนแปลงในขั้นตอนการดำเนินงานและนำผลกำไรที่ดำเนินงานมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพองค์กรในการนำระบบไปปรับใช้ภายใน

ไม่มีไฟแดงสำหรับการดำเนินธุรกิจ เวลาที่ดีที่สุดในการใช้งานระบบสารสานเทศคือ “ตอนนี้”

เมื่อเผชิญกับปัญหาข้อมูลภายในโรงงานที่ไม่โปร่งใส คุณ Zhu Qiupeng หวังที่จะปรับปรุงสถานการณ์ผ่านระบบ วิธีการแจ้งข้อผิดพลาดด้วยตนเองแบบในเมื่อก่อนนั้นไม่จำเป็นอีกต่อไป มีพนักงานๆหลายๆคนนั้นไม่กล้าตั้งข้อสงสัยันทีหากเกิดข้อผิดพลาดพราะกลัวจะถูกตำหนิ

ในระหว่างการสนทนา คุณ Zhu Qiupeng เปิดเผยความกังวลในการมีเวลาให้ครอบครัวของโดยมาตั้งใจ เขาได้หารือเกี่ยวกับแนวคิดในการปรับนำระบบ ERP มาปรับใช้และได้พบว่าการทำงานของตัวระบบและความตั้งใจของ คุณ Zhu Qiupeng นั้นมีเป้าหมายไปในทางเดียวกัน ดังนั้นจึงทำข้อตกลงและสรุปเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับเครื่องมือดิจิทัลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบริษัท และค้นหาผู้ผลิตระบบที่ดีที่สุดอย่างจริงจัง

ในระหว่างการสนทนา คุณ Zhu Qiupeng เปิดเผยความกังวลในการมีเวลาให้ครอบครัวของโดยมาตั้งใจ เขาได้หารือเกี่ยวกับแนวคิดในการปรับนำระบบ ERP มาปรับใช้และได้พบว่าการทำงานของตัวระบบและความตั้งใจของ คุณ Zhu Qiupeng นั้นมีเป้าหมายไปในทางเดียวกัน ดังนั้นจึงทำข้อตกลงและสรุปเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับเครื่องมือดิจิทัลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบริษัท และค้นหาผู้ผลิตระบบที่ดีที่สุดอย่างจริงจัง

การพิจารณาคัดเลือกผู้จำหน่ายระบบสารสนเทศ โดยใช้วิเคราะห์ 7 แง่มุมหลัก

บริษัทจินฟง และบริษัทดิจิวิน ทำงานร่วมกันในการปรับใช้ระบบ ERP และ SFT ให้องค์กรเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบปฏิบัติการ ระหว่างขั้นตอนการคัดเลือกบริษัทจินฟง มีข้อพิจารณาในการประเมินหลายประการดังนี้

  1. มีบริการหลังการขายที่สมบูรณ์แบบ

นอกจากการแนะนำระบบแล้ว ดิจิวินยังมีการสอนการใช้งานอย่างสมบูรณ์เพื่อช่วยให้พนักงานสามารถเผชิญกับปัญหาและแก้ไขได้ในทันทีระหว่างกระบวนการเปลี่ยนแปลงนี้

  1. ระบบมีการคำนวณเป็นไปตามอัตราภาษีของประเทศไทย

ระบบข้อมูลของดิจิวิน สามารถตอบสนองต่อข้อกำหนดการจัดเก็บภาษีที่รัฐบาลไทยประกาศใช้ และทำให้กระบวนการคำนวณทางการเงินนั้นเร็วขึ้น

  1. ส่วนแบ่งการตลาดของผู้ให้บริการสูง

ส่วนแบ่งการตลาดของบริษัทดิจิวิน ในไต้หวันนั้นสูงถึงเกือบ 70% และการรับรองคุณภาพจากลูกค้าแบบปากต่อปากเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการขยายฐานลูกค้า

  1. มีประสบการณ์สูงในการให้คำปรึกษาในอุตสาหกรรม

บริษัทดิจิวินให้บริการลูกค้ามากกว่า 50,000 ราย ซึ่งรวมถึงลูกค้ามากกว่าร้อยรายในอุตสาหกรรมการผลิต เพื่อให้ขั้นตอนการแนะนำนั้นง่ายขึ้น

  1. แบรนด์ที่มีความยั่งยืน

บริษัทดิจิวินนั้นได้ก่อตั้งเข้าสู่ปีที่ 40 และการเติบโตที่มั่นคงในระยะยาวเป็นหนึ่งในการรับประกันสำหรับองค์กรเช่นกัน

  1. ราคาสินค้ามีความสมเหตุสมผล

ดิจิวินนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีราคาและคุณภาพในการใช้งานที่เท่าเทียมกัน ไม่เพียงแต่ค่า CP สูง แต่ยังคุ้มค่าเงินอีกด้วย

  1. การทำงานของระบบหลายภาษา

ภาษาที่ใช้งานปกติของพนักงานท้องถิ่นในประเทศไทยคือภาษาอังกฤษและภาษาไทย และบริษัทดิจิวินได้จัดทำเวอร์ชันภาษาจีน อังกฤษ และไทย เพื่อเชื่อมโยงผู้บริหารและพนักงานกับข้อมูลในขั้นตอนต่างๆ

ประธานบริษัท

คุณ Zhu Qiupeng

บริษัท จินฟง พรีซิชั่น อินดัสทรี่

องค์กรที่ไม่มีระบบก็เหมือนกับการขับรถสุ่มสี่สุ่มห้า และมีเพียงข้อมูลเท่านั้นที่สามารถปรับปรุงการจัดการได้

ให้เครื่องมือดิจิทัลเป็นตัวหนุนที่แข็งแกร่งสำหรับรับมือในยุคหลังโรคระบาด

ประธานบริษัทคุณ Zhu Qiupeng กล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่มีปัญหาสำคัญก่อนที่ระบบจะถูกนำมาใช้ แต่เมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้น มันก็ไม่สามารถควบคุมได้ แต่หลังจากสร้างเครื่องมือดิจิทัลแล้ว ระบบ ERP สามารถแจ้งเตือนทันทีเพื่อให้เตรียมการและตอบสนองได้ล่วงหน้าและทันท่วงที

ปัญหา

ก่อน

หลัง

วัตถุดิบที่นำเข้ามาไม่เพียงพอส่งผลต่อความคืบหน้าของกระบวนการ พนักงานบันทึกข้อมูลของวัตถุดิบที่รับเข้ามาด้วยตนเอง ซึ่งมักจะนำไปสู่ข้อผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจ ระบบบันทึกปริมาณวัตถุดิบโดยละเอียดของแต่ละอันอย่างชัดเจนเพื่อลดความผิดพลาด
วัตถุดิบที่ไม่ได้ถูกใช้งาน ไม่มีการใช้งานวัตถุดิบที่จะรับเข้ามา จึงทำให้เกิดของเสียจากการถูกทิ้งไว้ ขั้นตอนการตรวจสอบและแก้ไขประจำเดือน ตรวจสอบปริมาณวัสดุในกระบวนการอย่างเคร่งครัด
อัตราส่วนข้อมูลของทั้งสองฝ่ายในการประมวลผลแบบหน่วยงานภายนอกนั้นตรงกัน ส่งผลให้มีการสูญเสียที่ผิดพลาด การประมวลผลแบบหน่วยงานภายนอกขึ้นอยู่กับปริมาณที่อีกฝ่ายให้มา และไม่มีหลักฐานสนับสนุนในการประชุมตรวจสอบ ซึ่งใช้เวลานานและลำบาก ระบบบันทึกจำนวนลูกค้าที่ไว้วางใจอย่างชัดเจนเพื่อปรับปรุงคุณภาพการจัดการห่วงโซ่อุปทาน
บัญชีวัสดุที่ไม่สอดคล้องกัน สินค้าคงคลังไม่ถูกต้อง ปริมาณการใช้วัสดุที่ไม่รู้มาก่อน บันทึกการผลิตจะบันทึกข้อมูลจริงและปริมาณการใช้งาน
การตรวจสอบโรงงานมีความติดขัด ข้อมูลการผลิตที่ไม่โปร่งใส การตรวจสอบองค์กรไม่มีพื้นฐานและไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ สแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อรับข้อมูลล่าสุดเพียงปลายนิ้วสัมผัส และติดตามกระบวนการผลิตได้อย่างง่ายดาย
การประเมินบุคลากรที่ไม่เป็นธรรมทำให้เกิดความขัดแย้ง ระบบโบนัสของบริษัทได้รับผลกระทบจากปัจจัยความสัมพันธ์บุคคลากร ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะจ่ายโบนัสเงินเดือนอย่างยุติธรรมและเท่าเทียมกัน รวมระบบการรายงานเข้ากับการประเมินบุคลากร และเป็นพื้นฐานในการคำนวณเงินเดือนและโบนัส

“ERP เพียงแจ้งปัญหาให้คุณทราบผ่านข้อมูล แล้วคุณคือผู้แก้ปัญหา เมื่อแก้ไขแล้ว ปัญหาดังกล่าวจะค่อยๆ ลดลง” คุณ Zhu Qiupeng เชื่อว่าผู้นำในการปรับปรุงข้อผิดพลาดยังคงเป็นฝ่ายบริหารของบริษัท แต่ข้อมูลและระบบสามารถรวมข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางให้เขาตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง

การแพร่ระบาดระลอกที่สามเกิดขึ้นในประเทศไทยในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 รัฐบาลได้ดำเนินการและขยาย “พรก.ฉุกเฉิน” เพื่อการนี้ และจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในเดือนกรกฎาคมยังเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 100,000 ราย ในเวลานั้นพนักงานหลายคนของบริษัทจินฟงเองได้รับเชื้อเช่นกัน และนั่นทำให้พวกเขาจะตกอยู่ในสถานการณ์การขาดแคลนกำลังคน ในกรณีที่ความต้องการของตลาดไม่ลดลง อุตสาหกรรมแปรรูปโลหะไม่สามารถหยุดการทำงานได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลของระบบสารสนเทศ บริษัทสามารถเข้าใจบัญชีวัตถุดิบ คำสั่งซื้อ และปริมาณสินค้าคงคลังได้อย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะปรับใช้กับบุคลากรข้ามแผนกเพื่อผลิตและจัดส่งได้ตามปกติ

ระบบ ERP ไม่เพียงแต่แยกระบบขององค์กรดั้งเดิมออกเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความยุ่งยากในการดำเนินการในยุคหลังการแพร่ระบาดอีกด้วย คุณ Zhu Qiupeng แสดงความขอบคุณในเรื่องนี้ และเชื่อว่าระบบข้อมูลที่ ดิจิวินนำเสนออย่างรวดเร็วช่วยให้บริษัทจินฟง เอาชนะวิกฤตการแพร่ระบาดได้

ระบบสารสนเทศเป็นเครื่องพิสูจน์นวัตกรรมแห่งยุคการผลิต

ในกระบวนการช่วยเหลือบริษัทจินฟง ในการปรับใช้ระบบคุณหวังเฉิงที่ปรึกษา PM ของทีม บริษัท จินฟง พรีซิชั่น อินดัสทรี่ ได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อทำความเข้าใจความต้องการขององค์กร และได้เรียนรู้ว่าคุณ Zhu Qiupeng หวังว่าจะเข้าใจและควบคุมการดำเนินงานของบริษัทได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านการจัดการระยะไกล ด้วยการสนับสนุนทั้งระบบ ERP และ SFT คุณหวังเฉิงกล่าวว่าทีมที่ปรึกษาได้คำนวณชุดของสูตรที่เหมาะสมตามข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตของบริษัท จินฟง พรีซิชั่น อินดัสทรี่ หลีกเลี่ยงการผลิตมากเกินไปหรือการจัดซื้อจัดจ้าง และทำให้ได้วัสดุที่ต่อเนื่องและไม่หยุดนิ่ง
ที่ปรึกษาคุณหวังเฉิง ยังกล่าวอีกว่าหลายบริษัทประสบปัญหาวัตถุดิบที่เข้ามาไม่เพียงพอ ซึ่งโดยปกติแล้วเป็นเพราะนโยบายการจัดซื้อจัดจ้างไม่ได้ผลดีนักในการวางแผนอุปสงค์วัตถุดิบของ MRP ดังนั้นการเรียนรู้ประเด็นสำคัญสามประการคือ คุณต้องการอะไร ทำความเข้าใจ และใช้ทรัพยากรอย่างเต็มที่
นอกจากการปรับปรุงกระบวนการปฏิบัติงานแล้ว การนำระบบ SFT มาใช้ยังทำให้การบริหารงานบุคคลดีขึ้นด้วย มีบันทึกการผลิตนั้นในทันทีและโปร่งใส รวมถึงมีตัวบ่งชี้ที่ผิดปกติจะแจ้งไปยังบุคลากรและผู้จัดการในสถานที่ในครั้งแรก ซึ่งจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต นอกจากนี้ โรงงานยังใช้การจัดการบาร์โค้ดเพื่อรวบรวมเวลาเริ่มต้นและออกจากงานของพนักงาน และนับชั่วโมงการทำงานอย่างรวดเร็วเพื่อประเมินผลการปฏิบัติงานอย่างเป็นธรรมและคำนวณในการจ่ายโบนัส
ภายในบริษัทผู้ปฏิบัติงานสามารถควบคุมขั้นตอนต่าง ๆ ของกระบวนการของโรงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในคุณภาพการผลิตและรูปแบบการดำเนินงานของบริษัทมากขึ้น ข้อมูลที่เขียนด้วยลายมือสามารถแก้ไขได้ตามต้องการและไม่สามารถจัดเก็บได้อย่างปลอดภัย แต่ข้อมูลในระบบข้อมูลสามารถเชื่อมต่อได้ทันทีและแสดงภาพได้ด้วยคลิกเดียว ภายใต้การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 3 โรงงานหลายแห่งหวังว่าจะใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการผลิตที่แม่นยำ ด้วยรากฐานของระบบ ERP องค์กรต่างๆ สามารถเริ่มก้าวไปสู่อุตสาหกรรม 4.0 และค่อยๆ บรรลุด้านความอัจฉริยะและระบบอัตโนมัติ
ผู้จัดการยุ่งกับทุกสิ่งในบริษัท แต่พวกเขาไม่ควรละเลยความสัมพันธ์ของครอบครัว เพื่อสร้างสมดุลระหว่างธุรกิจและชีวิตไปพร้อมๆ กัน การนำระบบสารสนเทศเข้ามาใช้ถือเป็นขั้นตอนที่ขาดไม่ได้ นี่คือข้อสรุปที่คุณ Zhu Qiupeng ได้รวบรวมมาจากประสบการณ์หลายทศวรรษ เครื่องมือดิจิทัลสามารถช่วยในการประมวลผลงานมาตรฐานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผู้คนใช้เวลาในการตัดสินใจที่มีคุณค่ามากขึ้น
“ผมไม่เคยคิดมาก่อน ผมคิดว่าครอบครัวมีความสำคัญมากและตอนนี้เราต้องการชดเชยเวลาที่สูญเสียไปให้แก่พวกเขา” คุณ Zhu Qiupeng กล่าวเสริมในตอนท้ายของการสัมภาษณ์ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมมีความจำเป็นต้องนำระบบนี้มาใช้งาน ทั้งนี้ การปรับโครงสร้างกระบวนการทางดิจิทัลขององค์กรให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สามารถบรรลุความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานได้ดีขึ้น